Cập nhật lúc 31/07/2010 14:29:48
CO2 và O2 có ở đâu?
Đầu tiên ta phải biết CO2 và O2 là gì rồi mới xét xem chúng có ở đâu các em nhỉ.
 
CO2 là công thức hoá học của hợp chất Các-bô-níc. Ở nhiệt độ phòng, CO2 là một chất khí được tạo thành bởi một nguyên tử Carbon (ký hiệu hoá học là C) và hai nguyên tử Oxy (ký hiệu hoá học là O). Carbon là chất có ở khắp nơi, và là chất chủ yếu tạo nên các hợp chất hữu cơ (than đá, dầu mỏ, củi, xăng, thịt, cá, cây xanh..).

Còn Oxy có trong khí quyển. Nó tồn tại ở trạng thái phân tử, tức là hai nguyên tử Oxy kết hợp với nhau thành một phân tử Oxy (O2). Oxy (O2) là chất khí cần cho sự sống của con người và nhiều loại động vật. Khi hô hấp, phổi chúng ta lọc lấy O2 còn thải ra CO2. Không có O2 gay go ngay các em ạ.

Cây xanh thì lại có cách tồn tại khác với con người và động vật. Chúng "ăn" bằng cách hấp thụ CO2, hấp thụ tia nắng Mặt trời, hút nước và chất hữu cơ từ đất, còn lại thải ra O2. Bởi thế, phải bảo vệ rừng, phải trồng nhiều cây, để khí quyển luôn luôn đủ Oxy cho chúng ta thở. Người ta bảo rừng là lá phổi tự nhiên của con người thật chẳng sai. Ai mà phá rừng, phá cây, chính là tự lấy tay bịt chặt mũi mình lại đấy.


CO2 là một loại Khí nhà kính.  Nếu khí quyển nhiều CO2 hơn bình thường, Trái đất sẽ nóng lên, băng tan chảy... và Biến đổi Khí hậu sẽ xảy ra.