Cập nhật lúc 07/08/2010 16:55:24
Tác hại của túi ni-lông
 

Rùa, cá... có thể bị chết nếu nuốt phải túi ni-lông

Do tính tiện lợi, túi ni-lông đã trở thành một loại bao bì được ưa chuộng tại nhiều nước trên Thế giới và ở cả Việt Nam. Giờ đây, mua bất kỳ đồ vật gì, người ta cũng dùng túi ni-long để bọc, gói, đựng. Người đi chợ không còn thói quen dùng túi, dùng làn riêng nữa, bởi họ luôn được phục vụ túi ni-lông. Mua cá mua rau - túi ni-lông; Mua sách mua vở - túi ni-lông; Mua bánh trái - túi ni-lông... Túi ni-lông còn được dùng đựng canh, đựng nước mía, đựng dưa muối, cà muối, đựng các loại thực phẩm dạng lỏng để mang đi xa. Cuộc sống có vẻ sẽ khó khăn nếu như một ngày nào đó không còn túi ni-lông
  
Nhưng túi ni-lông hiện đang trở thành thảm hoạ cho môi trường Việt Nam, bởi rất ít túi ni-lông được thu gom để tái chế, số lớn còn lại thường bị vứt xuống sông hồ, cống, rãnh, kênh, rạch…, mà để phân huỷ hoàn toàn một túi ni-lông trong điều kiện tự cần hàng trăm thậm chí hàng ngàn năm.

Túi ni-lông lẫn vào đất ngăn cản oxy đi qua đất, làm chậm sự tăng trưởng của cây trồng, gây xói mòn đất. Túi ni-lông lọt và cống, rãnh, kênh, rạch sẽ làm tắc nghẽn gây ngập úng… Nghiêm trọng hơn, đất và nước bị ô nhiễm bởi túi ni-lông có thể ảnh hưởng tới sức khỏe con người cả trực tiếp và gián tiếp, vì có nhiều loại túi ni-lông có lẫn các hoá chất độc hại... Không thể loại trừ khả năng nhiễm độc từ túi ni-lông được dùng để bọc các thực phẩm tươi sống, đồ ăn chín… Ngoài ra, việc túi ni-lông bị vứt bừa bãi khắp nơi gây mất mỹ quan.

Biết rằng từ bỏ túi ni-lông là rất khó, nhưng vì môi trường Xanh - Sạch - Đẹp, hãy cố gắng loại bỏ túi ni-lông ra khỏi cuộc sống của chúng ta.